Chi tiết bài viết - Xã Gio An - Gio Linh

BỮA CƠM GIA ĐÌNH - ẤM ÁP YÊU THƯƠNG

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2023Trong mỗi chúng ta, ai cũng được sinh ra và lớn lên bên gia đình thân yêu của mình. Và ai cũng muốn quây quần bên gia đình sau ngày dài làm việc. Bữa cơm gia đình chính là khoảnh khắc mà gia đình đông đủ nhất, tràn ngập tiếng cười và cũng là khoảng thời gian để các thành viên gia đình chia sẻ những câu chuyện, những niềm vui hay nỗi buồn của bản thân. Chính bởi vậy, bữa cơm gia đình luôn có một ý nghĩa rất thiêng liêng và cao quý đối với mỗi người.

Có những gia đình với những bữa cơm tuy giản đơn, đạm bạc nhưng rất đầm ấm và đầy nghĩa tình. Dù sở thích, khẩu vị, thói quen của từng thành viên có khác nhau nhưng hương vị của những món ăn trong gia đình có lẽ sẽ khó tìm được khi chúng ta xa gia đình. Hương vị ấy ngoài những gia vị thân quen đặc trưng của món ăn còn chứa đựng cả gia vị của sự yêu thương. Còn nhớ câu ca dao vẫn còn nguyên giá trị biểu đạt của nó, cho dù ở thời đại nào, xã hội nào: “Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Một bữa cơm gia đình đôi khi không cần quá cầu kỳ, cao lương mỹ vị mà cảm giác bữa cơm ngon miệng chỉ cần là những món ăn đơn giản, hợp khẩu vị và quan trọng nhất là cả gia đình được quây quần, vui vẻ bên nhau.

Ngày nay, do tính chất công việc, nhịp sống công nghiệp phát triển nhanh, điều kiện sống trong gia đình có nhiều thay đổi, nhất là các gia đình ở khu vực thành thị, đô thị lớn. Có được bữa cơm gia đình sum vầy, đầy đủ mọi thành viên không phải là chuyện dễ. Do vậy, những bữa cơm gia đình đầy đủ, đông vui thường là những bữa ăn cuối tuần.Sự gắn kết trong gia đình giữa các thành viên vì vậy mà trở nên lỏng lẻo. Điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của các thành viên, nhất là đối với người cao tuổi và trẻ em. Với tâm lý muốn được sẻ chia, quan tâm và trò chuyện, họ rất mong ngóng đến bữa cơm gia đình để có thể cùng chia sẻ, hỏi thăm, trò chuyện cùng các con cũng như bố mẹ.

Có rất nhiều nữa những điều tuyệt vời mà bữa cơm gia đình mang lại. Dù xã hội hiện đại đến đâu đi chăng nữa những giá trị truyền thống tốt đẹp mà cụ thể là bữa cơm gia đình. Hãy trân trọng và biết tận dụng sức mạnh tuyệt vời của bữa cơm gia đình trong việc giữ gìn tổ ấm cũng như nuôi dưỡng tâm hồn vì “Ăn gì không quan trọng, miễn là ăn cùng nhau”

Hãy cùng nhau ăn “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” trong khung giờ vàng từ 17h30 đến 19h30 ngày 28/6/2023 (Ngày Gia đình Việt Nam).

                                                                                                       VH-XH