Chi tiết bài viết - Xã Gio An - Gio Linh

Ý NGHĨA VÀ NGUỒN GỐC NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 01/6

Tết thiếu nhi 01/6 là một ngày được trẻ em trên toàn thế giới chờ đón. Tuy nhiên, ý nghĩa và nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 thì không phải ai cũng biết.Lịch sử, nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Lịch sử ra đời ngày 1/6, nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 bắt nguồn từ một sự kiện đáng buồn của lịch sử thế giới vào giai đoạn thế chiến thứ 2.

Rạng sáng 1/6/1942, quân đội phát xít Đức bao vây làng Lidice, Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Czech) bắt 173 người đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Hàng trăm trẻ em vô tội đã bị  sát hại.

Sau khi phát xít Đức bị đánh bại, Nhà nước Tiệp Khắc đã cho xây dựng lại làng Lidice và đài tưởng niệm ở đây.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi. Đây chính là nguồn gốc ngày 1/6.

Description: Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 ít người biết - Ảnh 1.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 ra đời với ý nghĩa bảo vệ trẻ em trên toàn thế giới.

Tháng 4/1952, tại Thủ đô nước Áo, cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi diễn ra. Hội nghị này yêu cầu Chính phủ các nước đặt ra các quy định pháp luật nhằm đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, cấm dùng các phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Về ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, ngày Quốc tế Thiếu nhi ra đời với ý nghĩa bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của trẻ em trên toàn thế giới, Chính phủ các nước phải có trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Đồng thời, ngày 1/6 cũng mang ý nghĩa biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.

Đây chính là những ý nghĩa ngày 1/6 – ngày Tết của trẻ em trên toàn thế giới.

Trong ngày 1/6, các em thiếu nhi không chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ, người thân mà còn được nhận những món quà đặc biệt. Còn các bậc cha mẹ cũng nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6 thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con thông qua những lời chúc và món quà ý nghĩa.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Về ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 ở Việt Nam, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội của thiếu nhi cả nước.

Description: Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 ít người biết - Ảnh 2.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 rất được quan tâm ở Việt Nam.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) ở Việt Nam diễn ra trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ.

Bác Hồ luôn hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Ngày 1/6 hàng năm đã trở thành ngày hội chăm sóc và bồi dưỡng trẻ em Việt Nam. Nước ta đã có Pháp lệnh về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đây cũng là trách nhiệm của mọi người dân trên cả nước đối với thế hệ mầm non tương lai của đất nước.

                                                                                                         VH-XH